Lúa “khát”

Ngày đăng tin: Thứ ba, 05/08/2014 - 9:15 AM

Đang vào mùa mưa nhưng nhiều người trồng lúa vùng Bảy Núi (An Giang) đã gặp cảnh mưa ít, làm lúa chết khát, năng suất kém.

Lúa khát

                                                          Thu gom lúa chết và cỏ về làm thức ăn cho bò

 

Theo thói quen, sau khi đón lễ Chol Chnam Thmay, đồng bào Khmer xã An Hảo (huyện Tịnh Biên) ra đồng khẩn trương làm đất, gieo sạ lúa giống khô để đón mưa.

Năm nào, thời tiết thuận lợi một chút, mưa đầu mùa đến sớm và xuất hiện đều đặn, hạt giống nảy mầm tốt, chu kỳ sinh trưởng của cây lúa cũng tiến triển và cho năng suất khả quan.

Anh Chau Mau (phum Núp So, ấp An Thạnh, xã An Hảo) nói: “Mưa ít quá hổng có nước, đất khô khiến lúa chết hết, cỏ mọc lên um tùm. Thất mùa rồi”. Anh còn than vãn, vợ chồng mới cưới nhau được vài tháng, làm ăn vụ đầu tiên coi như trắng tay, thấy tiếc quá mới cắt hết vừa cỏ vừa lúa đem về làm thức ăn cho bò.

Hôm ra xem cánh đồng lúa ngắn ngày “hứng nước mưa” sau chùa Kok Del, gặp vợ chồng ông Chau Runh (phum K’rum Der, ấp An Thạnh) đang cắt và bó lúa, mà thấy hạt cũng chẳng đầy bông.

Chau Runh bảo, mưa ít nên lúa bị lép, mót được bông nào hay bông đó. Nếu lượng mưa trung bình và xuất hiện đều đặn, mỗi công kiếm được cỡ 10 - 13 bao (khoảng 50 kg/bao) cũng đỡ khổ.

Đằng này, đầu tháng 6 lúc lúa trổ lại không có mưa, đến khi lúa trổ rồi, mưa mới xuất hiện lai rai, nhưng cũng rất ít. Do vậy, cây lúa không có nước để sinh trưởng, nuôi dưỡng làm đòng nên khi trổ hạt lúa bị lép.

Theo anh Chau Rên, Trưởng ấp An Thạnh, cánh đồng chân núi Cấm đều có chung tình cảnh tương tự, mỗi công đất chắt mót dữ lắm cũng được cỡ 1 - 2 bao lúa, còn đa số đều bị thất trắng! “Đây là năm thời tiết diễn biến thất thường hơn trước kia, lượng mưa trong khu vực này ít hơn so với các nơi, cây lúa ngắn ngày chỉ trông vào nước mưa nên bị thất thu”, anh Chau Rên cho hay.

Chi phí SX tuy có ít hơn so dưới đồng bằng phì nhiêu, nhưng tính hết mỗi công đất cũng tốn không dưới 1 - 1,2 triệu đồng.

3 ấp An Lợi, An Thạnh và An Hòa có 850 ha đất ruộng cao, cánh đồng phía Tỉnh lộ 948 giáp chân núi Cấm không có trạm bơm điện phục vụ. Theo anh Chau Chanh Sa Oanh, cán bộ nông nghiệp xã An Hảo, vụ HT 2014 này, đồng bào Khmer gieo sạ được 380 ha lúa ngắn ngày (ấp An Thạnh chiếm đến 340 ha) và một số ít diện tích trồng rau màu, chủ yếu “hứng nước mưa” giống như mọi năm.

Vụ HT 2014 này, nền đất ruộng cao (khu vực gò cao và ven triền núi) ở xã An Hảo tiếp tục gieo sạ lúa ngắn ngày, đồng bào Khmer địa phương gọi đây là “vụ lúa hứng nước mưa”, mong kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nào ngờ, lượng mưa ít, cỏ dại có cơ hội lấn át, rồi cây lúa trổ bông cũng bị nghẹn… dẫn đến lép hạt, năng suất không đạt, nhiều hộ chịu cảnh thất thu.

Mặc dù SX trong điều kiện không có trạm bơm điện phục vụ nước tưới, nhưng đồng bào Khmer tranh thủ canh tác “2 vụ lúa ngắn ngày + 1 vụ rau màu".

“Có nghĩa là, đầu năm thì bà con trồng rau màu, kế tiếp gieo sạ vụ lúa ngắn ngày hứng nước mưa đầu mùa, sau đó gieo sạ thêm một vụ lúa ngắn ngày nữa khi mưa già”, anh Sa Oanh giải thích.

Còn anh Si Sô Vath, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hảo cho biết: “Đồng bào Khmer ở 3 ấp An Thạnh, An Lợi và An Hòa gieo sạ lúa ngắn ngày chờ hứng nước mưa là việc làm tự ý. Xã không quy hoạch và không khuyến khích, vì không có trạm bơm điện phục vụ nước tưới. Vả lại, hàng năm thời tiết đều diễn biến thất thường và nguy cơ xảy ra mất mùa rất cao”.

Việc gieo sạ lúa ngắn ngày “hứng nước mưa” ở xã An Hảo trở thành tập quán, đồng bào Khmer bảo rằng, thay vì bỏ đồng trống chờ mưa già mới trồng trọt, chi bằng “thí mạng” một vụ, may ra kiếm thêm thu nhập kinh tế gia đình và vừa khai thác đất đai trong điều kiện SX còn khó khăn.

Điều thật trớ trêu, là vụ lúa HT 2014 này lượng mưa ít, lúa bị thất trắng, đời sống đồng bào đã khó khăn lại bị chồng chất khó khăn.

Lúa bị thất bát nhưng đồng bào vẫn phải lo SX vụ kế tiếp, tranh thủ làm đất và gieo sạ lại cho kịp vụ lúa ngắn ngày “hứng nước” mùa mưa già. Theo anh Chau Rên, Trưởng ấp An Thạnh, đây mới là vụ SX chính của vùng gò cao và đất ven triền núi ở địa phương, đồng bào Khmer hy vọng lấy lại tổn thất do thời tiết gây ra!


Ngày đăng tin: Thứ ba, 05/08/2014 - 9:15 AM