Cây ngô bứt phá

Ngày đăng tin: Thứ sáu, 20/06/2014 - 10:23 AM

Theo tính toán của chúng tôi, 1 ha ngô trồng trên đất không chủ động nước cho năng suất bình quân 40 tấn/ha (cả cây và bắp) x 1 triệu đ/tấn thì bà con có thể thu về 40 triệu đ/vụ.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, toàn huyện có 18.800 ha đất nông nghiệp, trong đó 6.630 ha đất trồng ngô, chưa kể 1.657 ha đất 2 lúa, 1 lúa và đất nông nghiệp khác có thể gieo trồng được ngô vụ đông.

Cây ngô bứt phá

                                                     SX ngô lai AG69 ở Nghệ An đạt năng suất cao

 

Nếu diện tích này được các địa phương huy động 100% vào SX ngô hàng năm trên cánh đồng mẫu lớn để cung cấp trực tiếp cho Cty CP Thực phẩm sữa TH làm thức ăn cho đàn bò sữa quanh năm thì cả nông dân và DN đều thu lợi rất lớn.

Theo tính toán của chúng tôi, 1 ha ngô trồng trên đất không chủ động nước cho năng suất bình quân 40 tấn/ha (cả cây và bắp) x 1 triệu đ/tấn thì bà con có thể thu về 40 triệu đ/vụ. Sau khi trừ hết các chi phí thu lãi gần 12 triệu đ/ha.

Còn trên đất 2 lúa và đất bãi (trồng ngô vụ đông) với năng suất bình quân 50 tấn/ha x 1 triệu đ/tấn sẽ thu lãi xấp xỉ 20 triệu đ/ha. Nếu bà con được áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao của Israel vào SX thì năng suất ngô (cả cây) như TH đang làm là 150 - 200 tấn/ha thì lợi nhuận của bà con còn tăng lên gấp nhiều lần.

Ông Vi Văn Định, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: "Để cán bộ và bà con nông dân trong toàn huyện đồng thuận, tích cực triển khai đề án chuyển đổi cây trồng theo hướng này, chúng tôi đã triệu tập lãnh đạo chủ chốt của các xã và 100% số xóm trưởng về dự.

Đồng thời mời Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn TH và Cty CP Thực phẩm sữa TH true Milk về để nghe nguyên vọng của dân và trực tiếp trình bày chiến lược của mình, đồng thời có những cam kết bước đầu với lãnh đạo các địa phương.

UBND huyện kỳ vọng, từ hội nghị này, Nghĩa Đàn sẽ tiến tới hình thành một chuỗi SX - tiêu thụ khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên từng đơn vị SX để giúp thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chương trình NTM trong toàn huyện.

Trước mắt chúng tôi sẽ triển khai vụ đông theo hướng này. Tập đoàn TH sẽ cử cán bộ nông vụ về từng xã để thống nhất các phương án và ký các cam kết bao tiêu sản phẩm cho diện tích ngô đông 2014 cho các địa phương".

Bằng tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao của Israel, TH đảm bảo năng suất sinh khối của cây ngô sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với hiện nay. Nông dân sẽ gieo trỉa 3 vụ ngô/năm thì hiệu quả kinh tế trên diện tích "đất 64" của bà con sẽ đạt trên dưới 500 triệu đ/ha/năm là trong tầm tay.
Cái lợi mà TH thu được là chủ động hoàn toàn nguồn cung thức ăn xanh cho đàn bò sữa trên 40.000 con của mình. Đó là mục đích mà TH đang hướng tới tại huyện Nghĩa Đàn.

Phát biểu tại hội nghị, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết: "Đề án chuyển đổi cây trồng sang trồng ngô trên diện tích đất đã giao cho dân theo Nghị định 64 để cung cấp thức ăn cho đàn bò sữa của TH true Milk mà UBND huyện Nghĩa Đàn triển khai lần này đã được bản thân tôi ấp ủ từ lâu. Đó là một hướng đi đúng và có lợi lớn nhất cho nông dân Nghĩa Đàn.

Trong chiến lược của mình, bước một, Tập đoàn TH tập trung thu hồi đất của các nông trường, Tổng đội TNXP làm ăn kém hiệu quả để TH triển khai các mô hình nông nghiệp CNC nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho cả DN và địa phương.

Những CĐML trồng ngô, cỏ, cao lương, hoa hướng dương rộng hàng trăm ha bằng CNC của TH đã mang lại hiệu quả kinh tế từ 1 - 1,2 tỷ đ/ha/năm đã trở thành hiện thực sinh động ngay tại Nghĩa Đàn.

Bước 2 của chiến lược này là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Theo đó, TH sẽ đầu tư kỹ thuật, công sức và trí tuệ để giúp họ áp dụng nông nghiệp CNC vào ngay trên diện tích đất 64 của họ. Chúng tôi coi đó là món quà đầu tiên dành riêng cho bà con Nghĩa Đàn sau đó mới mở rộng ra các huyện khác".

Vấn đề là các địa phương sẽ triển khai như thế nào? Theo bà Thái Hương, TH sẽ cùng với các địa phương làm các mô hình thí điểm để người dân lựa chọn. Vụ đông 2014, TH sẽ cùng bà con triển khai làm mô hình trồng ngô CNC. TH cam kết sẽ cung cấp giống ngô có năng suất sinh khối cao, phân bón và chỉ đạo kỹ thuật, gần cuối vụ sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con theo giá thị trường.

Bước sang năm 2015, TH sẽ cùng bà con liên kết để hình thành các công ty nguyên liệu, trong đó nông dân sẽ là những cổ đông của công ty. TH không thu hồi diện tích "đất 64" của bà con, nhưng việc SX như thế nào trên diện tích đất ấy sẽ được triển khai theo kế hoạch của công ty.

Tập đoàn TH sẽ cấp giống, phân bón và chỉ đạo bà con SX theo mô hình nông nghiệp CNC và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Riêng giá cả sẽ được hai bên thỏa thuận ngay từ đầu vụ.


Ngày đăng tin: Thứ sáu, 20/06/2014 - 10:23 AM